Blue Beetle นี่มันหนังเกรดบีธีมฮีโร่ชัดๆ

ดูหนังฮีโรน้องใหม่ล่าสุดจากค่าย DC ชูความแปลกใหม่ด้วยกลิ่นอายฮีโรเชื้อสายละติน ถือเป็นอีกหนึ่งการเปิดตัวหนังจากทางฝั่ง DCEU ที่หวังว่าจะมากอบกู้ความหวังและศรัทธาจากแฟน ๆ ส่วนในเรื่องของความสนุกจะเป็นอย่างไร ดู ‘Blue Beetle’ ในโรง IMAX ดีมั้ย ลองอ่านรีวิวเพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจกันก่อนได้เลย

‘Blue Beetle – บลู บีเทิล’ เล่าเรื่องของ ไฮเม่ เรเยส (รับบทโดย โซโล มาริดูเอญญา – Xolo Mariduena) หนุ่มมหาวิทยาลัยจบใหม่ไฟแรง แต่เมื่อเขากลับบ้านก็ต้องพบว่าที่ผ่านมาครอบครัวมีปัญหาทางการเงินขั้นรุนแรงแถมพ่อยังป่วยอีกต่างหาก ไฮเม่จึงต้องดิ้นรนหางานทำเพื่อช่วยเหลือครอบครัว จนได้พบกับ เจนนิเฟอร์ คอร์ด (รับบทโดย บรูน่า มาร์เกอซีน – Bruna Marquezine) หญิงสาวทายาทผู้บริหารบริษัทคอร์ด อินดัสตรี

เธอสัญญาจะมอบงานให้เขาทำตอบแทนที่ไฮเม่โดนไล่ออกเพราะเข้ามาช่วยเธอจาก วิกตอเรีย คอร์ด (รับบทโดย ซูซาน ซาแรนดอน – Susan Sarandon) ผู้เป็นป้าและผู้บริหารบริษัทคนปัจจุบัน และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชีวิตของไฮเม่เปลี่ยนไป เพราะเขาได้พบกับ “สการับ” ด้วงสีน้ำเงิน มันเลือกเขาเป็นร่างโฮสต์และเปลี่ยนเขาให้กลายเป็น “บลู บีเทิล”

‘Blue Beetle’ นำเสนอตัวเอกที่เป็นชาวละติน เราจึงได้ซึมซับกลิ่นอาย บรรยากาศ และวัฒนธรรมในแบบละตินอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเพลง วิถีชีวิต และการให้ความสำคัญกับครอบครัว ซึ่งต้องบอกก่อนว่าครอบครัวเรเยสนั้นถือว่าเข้ามาช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศสนุกเฮฮาในการดูหนังของเรื่องได้ดี แม้บางครั้งจะดูล้นไปหน่อยแต่ก็ถือว่าเป็นการเล่าประเด็นหลักได้แข็งแรงตามที่ตัวหนังอยากนำเสนอ นอกจากนี้ยังเป็นองค์ประกอบเรียกดราม่าสำหรับพระเอกแบบเดาไม่ยากเท่าไรนัก

การดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างเรียบง่าย เป็นเส้นตรง มีความสูตรสำเร็จแบบหนังฮีโรที่เราพบได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตัวเอกหนุ่มน้อยนิสัยดีรักครอบครัวที่ต้องเผชิญปัญหาชีวิต ได้รับพลังแบบไม่คาดฝัน ไม่เข้าใจและปฏิเสธตัวตนของตัวเองในตอนแรก ไปจนสู่การปรับตัวและยอมรับในภายหลัง รวมถึงการก้าวข้ามความสูญเสียต่าง ๆ เพื่อเติบโตขึ้น เรียกได้ว่าเป็นองค์ประกอบการเปิดตัวฮีโรหน้าใหม่ที่เรารู้กันดีอยู่แล้วจนทำให้เรื่องราวเกือบไม่มีอะไรให้ตื่นเต้นหรือจดจำ

นอกจากนี้เรื่องราวยังดำเนินไปแบบง่ายมากจนเหมือนไม่ได้ลุ้นอะไร ทั้งพลังที่มีความอเนกประสงค์ สการับที่มีความคิดความอ่านของตัวเองจนดูสารพัดประโยชน์ อาของไฮเม่ (รับบทโดย จอร์จ โลเปซ – George Lopez) ที่เก่งเทคโนโลยีจนทำได้ทุกอย่างตั้งแต่สร้างสิ่งประดิษฐ์แบบ DIY ไปจนถึงขับยาน! เมื่อรวมเข้ากับเนื้อเรื่องสูตรสำเร็จเดาทางง่ายจึงทำให้การดูหนังราบเรียบไปนิดจนน่าเสียดาย

แต่สิ่งที่น่าชื่นชมคือการสื่อสารประเด็นต่าง ๆ ในหนังทำออกมาได้ชัดเจนและแข็งแรง โดยเฉพาะเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่เป็นแกนหลักของเรื่อง เพราะนี่คือพลังที่ขับเคลื่อนตัวเอกและเรื่องราวทั้งหมดในหนัง แม้จะเล่าได้ไม่เฉียบคมเท่าไรเพราะหนังพยายามตอกย้ำตรง ๆ อยู่ตลอด แต่ก็ถือว่าสื่อสารได้ดี ไม่มีหลุดจากประเด็นหลักจนทำให้เรื่องราวเละ

ด้านการแสดงตัวเอกอย่างไฮเม่ที่รับบทโดยมาริดูเอญญานั้นถือว่าสอบผ่านในด้านคาแรกเตอร์ เขาสามารถสื่อความเป็นเด็กหนุ่มจิตใจดี รักครอบครัวออกมาได้ชัดเจน ส่วนมาร์เกอร์ซีนก็สวย เท่ และมีเสน่ห์น่าจับตามอง และตัวละครอื่นก็ถือว่าเข้ามาช่วยสร้างสีสันให้กับเรื่องราวโดยเฉพาะจอมขโมยซีนอย่างอารูดี้ (โลเปซ)

ในส่วนของตัวร้ายหลักของเรื่องอย่างวิกตอเรียและคาราแพกซ์ (รับบทโดย ราอูล แม็กซ์ ตรูฮิลโล – Raoul Max Trujillo) ทหารสุดโหดประจำตัวก็สร้างคาแรกเตอร์ออกมาได้ดี ดูมีแรงจูงใจและแรงผลักดัน ไม่ร้ายแบบไร้มิติ แต่ละคนมีปมที่ทำให้ร้ายถึงจะเป็นปมที่เดาง่ายไปหน่อยก็ตาม

นอกจากนี้อีกส่วนที่ทำออกมาได้ดีคือ CGI ที่สวยงามทำให้ดูหนังได้เนียนตา สีสันสดใสจัดจ้าน และฉากแอ็กชันที่สนุกพอสมควร แม้จะไม่มีฉากต่อสู้ที่โดดเด่นจนเป็นภาพจำเท่าไรแต่ก็ช่วยทำให้ภาพรวมของหนังดูสนุกเพลิน ๆ ขึ้นมาได้ไม่น้อย นอกจากนี้การออกแบบโลเคชันและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ยังทำออกมาได้ดีด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *