ยอดนักสู้ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 5” ตอน ยุทธหัตถี

หนังที่เป็นหนังที่น่าติดตามและเป็นที่เชิดชูของไทยอีกเรื่องหนึ่งที่มีการถ่ายทำกันนานมากและใช้นักแสดงจำนวนเยอะ รวมถึงฉากที่อลังการสมกับชื่อของหนังมาก ตำนานสมเด็จพระนเรศวร กษัตริย์จอมทัพไทยที่มีบทบาทในการกอบกู้อิสรภาพให้กับคนไทยพระองค์หนึ่ง เว็บดูหนังออนไลน์ ได้นำหนังประวัติศาสตร์เรื่องนี้มาเพื่อให้ทุกคนได้รับชมและสำนึกในความรักชาติและเสียสละของคนรุ่นก่อน ยังไงก็ตามต้องไปติดตามชมภาคก่อนหน้าและภาคต่อจากนี้ได้ที่ เว็บดูหนังออนไลน์ นะคะ ใครที่ตามมา 4 ภาคแล้วห้ามพลาดภาคนี้เด็ดขาดเลยเพราะเป็นภาคที่เรียกว่ามีฉากสำคัญในประวัติศาสตร์ที่เป็นที่จดจำอีกฉากหนึ่งเลยก็คือฉากชนช้างหรือยุทธหัตถีนั่นเอง

ต่อจากภาคที่แล้วที่ตัดจบแบบให้คนดูรอลุ้นมากๆ พระเจ้านันทบุเรงและพระมหาอุปราชมังสามเกียดทรงยกทัพใหญ่เข้าตีกรุงศรีอยุธยาหมายชิงคืนเป็นประเทศราช ครั้งนั้นสมเด็จพระนเรศทรงใช้พระนครเป็นยุทธภูมิรับศึกและวางยุทธศาสตร์ตั้งรับในเชิงรุกคือไม่ทรงปล่อยให้ทัพหงสาที่ล้อมกรุงเป็นฝ่ายรุกรบแต่เพียงฝ่ายเดียวแต่ทรงแต่งกองโจรบุกปล้นค่ายศัตรูให้ต้องตกเป็นฝ่ายรับจนไม่อาจรุกเข้าเหยียบถึงคูพระนครได้เมื่อล้อมกรุงนานเข้าทัพหงสาวดีก็ขาดเสบียง สมเด็จพระนเรศก็ทรงนำเรือปืนขึ้นไปยิงถล่มค่ายหลวงพระเจ้านันทบุเรงจนพม่าแตก และพระเจ้านันทบุเรงโดนไฟครอกบาดเจ็บสาหัสถึงกับเสียพระสิริโฉมและทุพพลภาพ พม่าจึงต้องถอนทัพกลับหงสาวดี และขณะเมื่อค่ายหลวงพม่าแตกและทุกคนกำลังชุลมุน เลอขิ่นได้แอบเข้าไปทายาให้กับพระราชมนูและพาหนีออกจากค่ายพม่ามาได้

พระเจ้านันทบุเรงทรงแค้นเคืองที่ต้องพ่ายแพ้ต่อสมเด็จพระนเรศอย่างย่อยยับจึงระบายความแค้นนั้นไปที่พระสุพรรณกัลยาซึ่งตกเป็นองค์ประกันอยู่หงสาด้วยอารมณ์รักและแค้นระคนกัน และได้ทำร้ายพระนางจนถึงตกพระโลหิต แม่นมได้ส่งผ้าซับพระโลหิตกลับมาอยุธยาเมื่อสมเด็จพระมหาธรรมราชาทรงทราบก็ให้โทมนัสด้วยสำนึกว่าชะตากรรมของพระราชธิดาและแผ่นดินของอยุธยาที่ต้องตกเป็นเบี้ยล่างให้หงสากระทำการย่ำยีก็ด้วยเป็นเพราะพระองค์ทรงแปรพักตร์ไปเข้าข้างศัตรูทรงตรอมพระทัยและเสด็จสวรรคต สมเด็จพระนเรศจึงเสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติครองกรุงศรีอยุธยาสืบต่อจากพระราชบิดา ข่าวการผลัดแผ่นดินของอยุธยารู้ไปถึงพระเจ้านันทบุเรงพระองค์สำคัญว่าสยามจะไม่เป็นปกติสุข เพราะพระนเรศและพระเอกาทศรถจะแย่งชิงราชสมบัติกันจึงโปรดให้มังสามเกียดกรีฑาทัพไปตีกรุงศรีอยุธยาอีกครั้ง สมเด็จพระนเรศทรงโปรดให้พระราชมนูแต่งพลเป็นทัพหน้าขึ้นไปดูกำลังข้าศึกถึงหนองสาหร่ายทัพหน้าพระราชมนูปะทะเข้ากับทัพพม่าสมเด็จพระนเรศทราบความจึงออกอุบายให้ทัพข้าศึกไล่เตลิดลงมาจนเสียกระบวนแล้วจึงทรงนำกำลังออกยอทัพข้าศึก

ครั้งนั้นช้างทรงของสมเด็จพระนเรศและช้างทรงของสมเด็จพระเอกาทศรถต่างตกมันวิ่งร่าเบกพลฝ่าเข้าไปในทัพพม่า ทำให้ช้างทรงของสมเด็จพระนเรศและสมเด็จพระเอกาทศรถฝ่าเข้ามากลางวงล้อมข้าศึกและมาหยุดอยู่หน้าช้างพระมหาอุปราชา สมเด็จพระนเรศวรจึงประกาศท้าอุปราชหงสาให้ออกมากระทำยุทธหัตถีให้เป็นเกียรติแก่แผ่นดินด้วยขัตติยมานะพระมหาอุปราชาก็ไสพระคชาธารออกทำคชยุทธกับสมเด็จพระนเรศวร ขณะที่มังจาปะโรได้ออกทำยุทธหัตถีกับสมเด็จพระเอกาทศรถ ท้ายที่สุดสมเด็จพระมหาอุปราชาก็ปราชัยสิ้นพระชนม์ด้วยคมง้าวของสมเด็จพระนเรศส่วนทางข้าง มังจาปะโรก็พ่ายแพ้แก่สมเด็จพระเอกาทศรถตายกับคอช้างทัพหงสาก็มีอันปราชัยต้องถอยทัพนำพระศพพระมหาอุปราชาคืนสู่นครหงสาวดี แล้วหนังก็ตัดจบเพียงเท่านี้ ต้องไปติดตามภาคต่อไปได้ที่ เว็บดูหนังออนไลน์ กันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *